Thấu hiểu - Sẻ chia
Menu

6 ĐIỂM CẦN LƯU Ý VỀ THỬ VIỆC THEO BỘ LUẬT LAO ĐỘNG 2019

  • 01/12/2021

Thử việc là một trong những giai đoạn cần thiết trước khi người lao động và người sử dụng lao động đi đến bước ký kết hợp đồng lao động. Vậy, Bộ luật Lao động 2019 mới đây nhất có quy định như thế nào liên quan đến vấn đề này? Dưới đây là 6 điểm cần lưu ý về vấn đề thử việc.

1. Thỏa thuận về thử việc trong hợp đồng

Theo quy định tại Bộ luật Lao động 2019, cụ thể tại khoản 1, khoản 4 Điều 24 thì vấn đề thử việc bao gồm quyền và nghĩa vụ sẽ là sự thỏa thuận giữa người lao động và người sử dụng lao động dưới 2 hình thức sau:

- Thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động;

- Giao kết hợp đồng thử việc.

*Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng không áp dụng thử việc đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng (khoản 3 Điều 24 Bộ luật Lao động 2019).

6 ĐIỂM CẦN LƯU Ý VỀ THỬ VIỆC THEO BỘ LUẬT LAO ĐỘNG 2019

2. Thời gian thử việc

Do việc thử việc là sự thỏa thuận giữa các bên nên thời gian thử việc theo đó cũng phụ thuộc vào kết quả của sự thỏa thuận này. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, Bộ luật Lao động 2019 có đặt ra những điều kiện cho thời gian thử việc, theo đó thời gian thử việc chỉ được áp dụng một lần đối với một công việc (Điều 25):

- Không quá 180 ngày đối với: công việc của người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệpLuật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp;

- Không quá 60 ngày đối với: công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên;

- Không quá 30 ngày đối với: công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật trung cấp, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ;

- Không quá 06 ngày làm việc đối với công việc khác.

3. Hủy bỏ thỏa thuận thử việc như thế nào?

Khác với hợp đồng lao động, việc hủy bỏ thỏa thuận thử việc là quyền của cả người lao động và người sử dụng lao động, theo đó mỗi bên có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã giao kết mà không cần báo trước và không phải bồi thường trong thời gian thử việc (Điều 27 Bộ luật Lao động 2019).

4. Tiền lương thử việc

Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.

(Căn cứ điều 26 Bộ luật Lao động 2019)

5. Bảo hiểm xã hội (BHXH) trong thời gian thử việc

Theo Luật Bảo hiểm xã hội 2014 tại khoản 1 Điều 2 quy định người lao động là công dân nước Việt Nam thuộc các đối tượng bắt buộc tham gia BHXH gồm có:

- Người làm việc có ký kết hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hay xác định thời thời gian.

- Người thuộc diện hợp đồng lao động theo mùa vụ hay công việc có thời hạn đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng, hợp đồng được ký kết giữa người sử dụng – người đại diện pháp luật của người dưới 15 tuổi.

- Người làm việc có thời hạn từ 1 tháng đến 3 tháng theo hợp đồng lao động.

Như vậy, nếu căn cứ vào điều luật trên, người lao động ký kết hợp đồng thử việc không phải BHXH bắt buộc.

Tuy nhiên, đối với người lao động có thời gian thử việc ghi trong hợp đồng lao động mà hợp đồng đó thuộc diện tham gia BHXH bắt buộc, thì cả người sử dụng lao động và người lao động phải đóng BHXH bắt buộc cho cả thời gian thử việc.(Công văn 2447/LĐTBXH-BHXH ngày 26/7/2011)

6. Kết thúc thời gian thử việc

Khi thời gian thử việc được kết bên thỏa thuận kết thúc, có hai trường hợp xảy ra như sau:

Khi kết thúc thời gian thử việc, người sử dụng lao động phải thông báo kết quả thử việc cho người lao động.

  • Trường hợp thử việc đạt yêu cầu:

- Người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động.

- Giao kết hợp đồng lao động đối với trường hợp giao kết hợp đồng thử việc.

  • Trường hợp thử việc không đạt yêu cầu: chấm dứt hợp đồng lao động đã giao kết hoặc hợp đồng thử việc. 

Như vậy, nếu trong thời gian thử việc, nếu cảm thấy không phù hợp thì người lao động có thể tự ý nghỉ việc hoặc người sử dụng lao động cũng có thể tự ý cho người lao động nghỉ mà không cần báo trước đồng thời cũng không phải bồi thường.

________________________________________________________________________________

Hãy để lại tin nhắn hoặc liên hệ Việt Nhật theo những cách thức sau để được tư vấn:

  • Facebook: Văn Phòng Luật Sư Việt Nhật LLP
  • Youtube: Văn phòng Luật Sư Việt Nhật LLP
  • Email: luatsuvietnhat@gmail.com
  • Hotline: 037 5244 218

Địa chỉ:

- Văn phòng: 965/42c Quang Trung, Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM. 

zalo-img.png