Thấu hiểu - Sẻ chia
Menu

BAO NHIÊU TUỔI THÌ CÓ QUYỀN ĐỨNG TÊN SỔ ĐỎ?

  • 28/03/2022

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo một loại mẫu thống nhất trong cả nước. Vậy câu hỏi đặt ra là bao nhiêu tuổi thì cá nhân là người Việt Nam trong nước mới có quyền đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất?

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, cá nhân  là người Việt Nam trong nước là một trong những chủ thể sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, tuy nhiên pháp luật đất đai hiện hành lại không quy định bao nhiêu tuổi thì sẽ có quyền được đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mà chỉ cần thoả các điều kiện về các trường hợp sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Điều 5, Điều 7, Điều 97, Điều 98, Điều 99 Luật Đất đai 2013). Tức không giới hạn độ tuổi có quyền được đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tuy nhiên khi đối chiếu với BLDS 2015 ta thấy rằng quyền được đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đã bị những hạn chế nhất định, cụ thể:

Theo quy định tại Điều 20 và Điều 21 BLDS 2015 ta thấy rằng:

  • Dưới 6 tuổi thì việc đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất sẽ do người đại diện theo pháp luật của người đó xác lập, thực hiện.
  • Từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười tám tuổi sẽ không được tự mình thực hiện việc đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) mà việc đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý.
  • Từ đủ 18 tuổi trở lên khi đã có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, thì sẽ có quyền tự mình xác lập, thực hiện các giao dịch dân sự, trong đó có việc đứng tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trừ các trường hợp người bị mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

________________________________________________________________________________

Hãy để lại tin nhắn hoặc liên hệ Việt Nhật theo những cách thức sau để được tư vấn:

  • Facebook: Văn Phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Youtube: Văn phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Email: luatsuvietnhat@gmail.com

  • Hotline: 037 5244 218

Địa chỉ:

- Văn phòng: 965/42c Quang Trung, Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM. 

zalo-img.png