Thấu hiểu - Sẻ chia
Menu

BẬT ĐÈN CHIẾU XA (ĐÈN PHA) KHÔNG ĐÚNG QUY ĐỊNH BỊ PHẠT BAO NHIÊU TIỀN?

  • 28/09/2022

Đèn chiếu xa được trang bị trên các phương tiện giao thông để phục vụ cho việc điều khiển trong điều kiện thiếu ánh sáng tại những khu vực nông thôn, hẻo lánh. Vậy, việc sử dụng đèn chiếu xa sai quy định sẽ bị xử phạt như thế nào?

Đèn chiếu xa (hay còn gọi là đèn pha) là thiết bị được trang bị trên các phương tiện cơ giới như xe ô tô, xe máy,..., tạo ra một nguồn sáng mạnh, tập trung giúp người điều khiển xe thuận tiện hơn trong điều kiện trời tối. Tuy nhiên, đèn chiếu xa chỉ nên được sử dụng tại những địa hình nông thôn hẻo lánh thiếu ánh sáng từ đèn đường, ít phương tiện lưu thông qua lại. Tại những khu vực đô thị, xung quang đường không thiếu nguồn sáng từ đèn đường, bản hiệu, nhà cửa,... do đó việc sử dụng đèn pha tại những khu vực này là không cần thiết vì luồng sáng mạnh chiếu thẳng vào mắt người lưu thông ở phía ngược lại hoặc thông qua kính chiếu hậu sẽ gây ra hiện tượng mù tạm thời dễ gây ra mất an toàn giao thông.

Theo quy định tại Luật Giao thông đường bộ 2008, hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong khu đô thị và khu dân cư là hành vị bị nghiêm cấm: Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật này.”

Vì là hành vi bị nghiêm cấm nên những đối tượng thực hiện hành vi này sẽ bị xử phạt như sau:

1. Đối với xe ô tô

Tại điểm b, g khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

b) Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;

g)... sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều;”

2. Đối với xe máy

Tại điểm m, n khoản 1 Điều 6 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

m) sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều

n) Bấm còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định”

3. Đối với xe máy kéo, xe máy chuyên dùng

Tại điểm d, e khoản 3 Điều 7 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định:

“Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;

e) Không sử dụng hoặc sử dụng không đủ đèn chiếu sáng trong thời gian từ 19 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, khi sương mù, thời tiết xấu hạn chế tầm nhìn; sử dụng đèn chiếu xa khi tránh xe đi ngược chiều;”

Ngoài bị xử phạt hành chính, hành vi sử dụng đèn chiếu xa không đúng quy định mà gây tai nạn còn có thể bị tước Giấy phép lái xe từ 02 đến 06 tháng.

Từ những quy định nêu trên, hy vọng những người điều khiển phương tiện tham gia giao thông sử dụng đèn chiếu xa (đèn pha) đúng nơi, đúng quy định để đảm bảo an toàn giao thông cho chính mình và những người tham gia giao thông khác.

_______________________________________________________________________________

Hãy để lại tin nhắn hoặc liên hệ Việt Nhật theo những cách thức sau để được tư vấn:

  • Facebook: Văn Phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Youtube: Văn phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Email: luatsuvietnhat@gmail.com

  • Hotline: 037 5244 218

Địa chỉ:

- Văn phòng: 965/42c Quang Trung, Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM. 

Tin tức cùng danh mục

zalo-img.png