Thấu hiểu - Sẻ chia
Menu

BÊN THUÊ CÓ ĐƯỢC CHO THUÊ LẠI NHÀ?

  • 18/10/2021

Bên thuê có thể cho thuê lại nhà ở nếu nhận được sự đồng ý của bên cho thuê

BÊN THUÊ CÓ ĐƯỢC CHO THUÊ LẠI NHÀ?

1. Bên thuê được quyền cho thuê lại nhà nếu được bên cho thuê đồng ý

Căn cứ Điều 475 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Bên thuê có quyền cho thuê lại tài sản mà mình đã thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý”.

Bản chất của hoạt động thuê và cho thuê nhà ở là một hình thức hợp đồng dân sự thuê tài sản được xác lập bởi ý chí tự nguyện và sự thỏa thuận giữa các bên. Theo đó “Hợp đồng thuê tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho thuê giao tài sản cho bên thuê để sử dụng trong một thời hạn, bên thuê phải trả tiền thuê” (Điều 472 Bộ luật Dân sự 2015)

Đối với một hợp đồng cho thuê tài sản, người thuê nhà có quyền sử dụng theo đúng công dụng, mục đích đã thỏa thuận và có nghĩa vụ trả tiền thuê nhà ở. Bên cho thuê có nghĩa vụ giao nhà, bảo đảm giá trị sử dụng của nhà cho thuê và có quyền được nhận tiền thuê nhà.

Như vậy, căn cứ theo quy định pháp luật, việc ho thuê lại nhà ở không đương nhien là quyền đối với bên thuê. Tuy nhiên, bên thuê hoàn toàn có thể thỏa thuận với chủ nhà về việc cho thuê lại nhà để có thể đảm bảo quyền và lợi ích của các bên. Ngược lại, đối với hành vi tự ý cho thuê lại nhà khi chưa có sự đồng ý của chủ nhà sẽ trở thành hành vi vi phạm hợp đồng bởi lẽ tài sản thuộc đối tượng của hợp đồng vẫn thuộc quyền sở hữu của bên cho thuê và bên cho thuê mới có quyền định đoạt đối với tài sản này.

2. Tự ý cho thuê lại nhà có thể bị đơn phương chấm dứt hợp đồng và phạt vi phạm

Tại điểm đ khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở 2014 có quy định rằng bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê khi bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê.

Ngoài ra, nếu hai bên đã có thỏa thuận liên quan đến điều khoản phạt vi phạm tại hợp đồng cho thuê nhà thì trong trường hợp này, người thuê nhà còn phải chịu thêm khoản tiền phạt vi phạm mà hai bên đã thỏa thuận.

Như vậy, pháp luật luôn tôn trọng và đề cao tính thỏa thuận để đôi bên cùng có lợi khi tham gia vào các giao dịch dân sự, và đối với giao dịch cho thuê nhà cũng không có ngoại lệ. Tuy nhiên, để có thể đảm bảo tính công bằng và bảo vệ quyền sở hữu đối với tài sản của chủ sở hữu thì người đi thuê nhà phải có trách nhiệm thông báo và nhận được sự đồng ý của chủ sở hữu nếu muốn cho thuê lại tài sản hiện đang thuê để tránh xâm phạm đến quyền và lợi ích của các bên.

__________________________________________________________________________________

Hãy để lại tin nhắn hoặc liên hệ Việt Nhật theo những cách thức sau để được tư vấn:

  • Facebook: Văn Phòng Luật Sư Việt Nhật LLP
  • Youtube: Văn phòng Luật Sư Việt Nhật LLP
  • Email: luatsuvietnhat@gmail.com
  • Hotline: 0967 583 973

Địa chỉ:

-Văn phòng: 965/42c Quang Trung, Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM. 

 

zalo-img.png