Thấu hiểu - Sẻ chia
Menu

BỎ KHUNG GIÁ ĐẤT

  • 11/11/2022

Vừa qua, Hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã ban hành Nghị quyết số 18-NQ/TW về việc tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Nghị quyết đặt ra mục tiêu “đến năm 2023 phải hoàn thành sửa đổi Luật Đất đai 2013 và một số luật liên quan, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất”. Đáng chú ý, Nghị quyết đưa ra giải pháp bỏ khung giá đất đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các chuyên gia.

Khung giá đất hiện nay được quy định tại điều 113 Luật Đất đai 2013. Theo đó, Chính phủ ban hành khung giá đất định kỳ 05 năm một lần đối với từng loại đất, từng vùng. Căn cứ vào khung giá đất, UBND cấp tỉnh xây dựng bảng giá đất tại địa phương phù hợp với khung giá đất. Ví dụ như hiện nay, khung giá đất được quy định tại Nghị định 96/2019/NĐ-CP của Chính phủ. Căn cứ vào đó, UBND thành phố Hồ Chí Minh ban hành Quyết định số 02/2020/QĐ-UBND quy định về bảng giá đất trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020-2024.

Về nguyên tắc, giá đất do Nhà nước quy định phải phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của loại đất cùng mục đích sử dụng. Nhưng trên thực tế, giá đất được quy định tại bảng giá đất thấp hơn rất nhiều so với giá đất trên thị trường tại cùng một vị trí. Với việc bị khung giá đất “khống chế” nên địa phương cũng không thể điều chỉnh bảng giá đất cho phù hợp với giá thị trường. Điều này gây ảnh hưởng không chỉ cho người có quyền sử dụng đất khi được xác định giá để giải tỏa đền bù; mà còn ảnh hưởng đến việc thu thuế của Nhà nước khi bảng giá đất quá thấp, không thể hiện đúng giá trị thực của các giao dịch về quyền sử dụng đất.

Việc bỏ khung giá đất trong lần sửa đổi Luật Đất đai sắp tới là bước đột phá, phù hợp với thực tiễn và cũng tháo gỡ được vướng mắc trong việc xác định giá đất cho từng địa phương. Ngoài ra, để việc xác định giá đất Nhà nước phù hợp với giá thị trường cần xây dựng nguyên tắc, phương pháp định giá đất chặt chẽ, minh bạch, công khai và đảm bảo tính độc lập.

_____________________________________________________________________________

Hãy để lại tin nhắn hoặc liên hệ Việt Nhật theo những cách thức sau để được tư vấn:

  • Facebook: Văn Phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Youtube: Văn phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Email: luatsuvietnhatllp1999@gmail.com

  • Hotline: 037 5244 218

Địa chỉ:

- Văn phòng: 965/42c Quang Trung, Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Tin tức cùng danh mục

zalo-img.png