Thấu hiểu - Sẻ chia
Menu

CÁC CHÍNH SÁCH LỚN VỀ ĐẤT ĐAI

  • 11/11/2022

Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 đưa ra nhiều chính sách lớn về đất đai định hướng việc sửa đổi Luật Đất đai 2013 vào năm tới. Ngoài việc “bỏ khung giá đất” như đã đề cập ở bài viết trước, Nghị quyết còn đưa ra một số chính sách lớn khác.

Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 đưa ra nhiều chính sách lớn về đất đai định hướng việc sửa đổi Luật Đất đai 2013 vào năm tới. Ngoài việc “bỏ khung giá đất” như đã đề cập ở bài viết trước, Nghị quyết còn đưa ra một số chính sách lớn như sau:

Đánh thuế cao đối với các trường hợp đầu cơ đất đai. “Quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang”. Đây là giải pháp nhằm tránh lãng phí, bỏ hoang đất đai, chậm đưa đất vào sử dụng, mua đi bán lại trong ngắn hạn tạo sốt đất tại nhiều địa phương. Nhưng đối với quy định này cũng cần phan biệt đối giữa trường hợp đầu cơ, tích trữ nhiều đất đai gây lãng phí và trường hợp sở hữu nhiều bất động sản sử dụng hiệu quả vào mục đích kinh doanh, sản xuất hiệu quả, mang lại giá trị thực cho xã hội. Trường hợp thứ hai này cũng cần nên khuyến khích.

Hạn chế và quy định chặt chẽ việc giao đất, cho thuê đất không thông qua đấu giá. Chủ yếu thực hiện giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất. 

Quy định cụ thể về bồi thường hỗ trợ tái định cư. Việc thu hồi đất phải tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; chỉ được thực hiện sau khi phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt. Đối với trường hợp thu hồi đất mà phải bố trí tái định cư thì phải hoàn thành bố trí tái định cư trước khi thu hồi đất. Việc bồi thường, hỗ trợ, tái định cư phải đi trước một bước, bảo đảm công khai, minh bạch, hài hòa lợi ích của Nhà nước, người có đất bị thu hồi và nhà đầu tư theo quy định của Hiến pháp và pháp luật; có quy định cụ thể về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư để sau khi thu hồi đất thì người dân có đất bị thu hồi phải có chỗ ở, bảo đảm cuộc sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ. 

Bổ sung hoàn thiện các quy định về bắt buộc giao dịch qua các sàn giao dịch, thanh toán qua ngân hàng. Hoàn thiện cơ sở pháp lý và tăng cường thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt trong giao dịch bất động sản.

_____________________________________________________________________________

Hãy để lại tin nhắn hoặc liên hệ Việt Nhật theo những cách thức sau để được tư vấn:

  • Facebook: Văn Phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Youtube: Văn phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Email: luatsuvietnhat@gmail.com

  • Hotline: 037 5244 218

Địa chỉ:

- Văn phòng: 965/42c Quang Trung, Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Tin tức cùng danh mục

zalo-img.png