Thấu hiểu - Sẻ chia
Menu

CÓ ĐƯỢC LÁI XE Ô TÔ TRONG THỜI GIAN CHỜ CẤP BẰNG?

  • 21/03/2022

Để được phép tham gia điều khiển xe ô tô, người tham gia cần phải trải qua quá trình học và thi sát hạch để được cấp bằng. Tuy nhiên, có một câu hỏi được đặt ra rằng sau khi thi đạt thì người lái xe có được phép lái xe ô tô trong thời gian đợi nhận bằng hay không?

Người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo Giấy phép lái xe (hay còn gọi là bằng lái xe). Bằng lái xe phải phù hợp với loại xe được phép điều khiển (khoản 1 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008). Cụ thể, Điều 58 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định, người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ sau: đăng ký xe; giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe cơ giới thuộc trường hợp phải có giấy phép lái xe; giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới; giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Điều khiển xe cơ giới không có Giấy phép lái xe theo quy định là một trong các hành vi bị nghiêm cấm tại Điều 8 Luật Giao thông đường bộ. Theo đó, người học đào tạo lái xe hạng B2 sẽ trải qua 588 giờ, gồm 168 giờ học lý thuyết và 420 giờ học thực hành lái xe. Sau khi thi đỗ lý thuyết, đỗ thực hành và đỗ đường trường thì người lái xe đã đạt đủ điều kiện để được cấp bằng lái xe. Thời gian cấp bằng lái xe chậm nhất không quá 10 ngày làm việc, kể từ ngày kết thúc kỳ sát hạch (khoản 3 Điều 35 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT). Như vậy, người trúng tuyển cần đợi khoảng 10 ngày để Giám đốc Sở giao thông Vận tải cấp bằng lái xe. Ngày trúng tuyển ghi tại mặt sau bằng lái xe là ngày ký quyết định công nhận trúng tuyển kỳ sát hạch.

Do đó, nếu chưa nhận được bằng lái xe mà điểu khiển phương tiện tham gia giao thông sẽ bị xử lý với lỗi không mang hoặc không có Giấy phép lái xe tùy trường hợp:

- Nếu thời gian ghi trên bằng lái xe được cấp trước thời gian bị lập biên bản - Lỗi không mang Giấy phép lái xe;

- Nếu thời gian ghi trên GPLX được cấp sau thời gian lập biên bản - Lỗi không có Giấy phép lái xe.

Cụ thể, mức phạt 02 lỗi này đối với ô tô như sau:

- Trường hợp giấy phép lái xe của bạn được cấp trước thời điểm lập biên bản vi phạm: Theo điểm a khoản 3 điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ–CP, người điều khiển ôtô không mang theo giấy phép lái xe khi tham gia giao thông bị phạt tiền từ 200.000 đến 400.000 đồng.

- Trường hợp giấy phép lái xe của bạn cấp sau thời điểm lập biên bản vi phạm: Theo điểm b khoản 8 điều 21 Nghị định nêu trên, bạn bị phạt tiền từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng.

Như vậy, dù đã thông qua kỳ thi sát hạch lái xe nhưng nếu chưa được nhận Giấy phép lái xe mà điều khiển phương tiện tham gia giao thông thì đều sẽ bị xử phạt, tùy thuộc vào mức độ vi phạm.

________________________________________________________________________________

Hãy để lại tin nhắn hoặc liên hệ Việt Nhật theo những cách thức sau để được tư vấn:

  • Facebook: Văn Phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Youtube: Văn phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Email: luatsuvietnhat@gmail.com

  • Hotline: 037 5244 218

Địa chỉ:

- Văn phòng: 965/42c Quang Trung, Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM. 

zalo-img.png