Thấu hiểu - Sẻ chia
Menu

ĐIỀU KIỆN CHO NGƯỜI BỊ KẾT ÁN PHẠT TÙ ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO

  • 04/06/2021

Án treo là một chế định nhân đạo được áp dụng cho một số trường hợp bị cáo bị tuyên hình phạt tù giam có thời hạn. Tuy nhiên, để được áp dụng án treo, người bị kết án phải có một số điều kiện nhất định để Tòa án xem xét.

Án treo là chế định thể hiện tính nhân đạo trong chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước. Người bị kết án phạt tù được hưởng án treo sẽ không bị cách ly khỏi xã hội, được tiếp tục hòa nhập với cộng đồng dưới sự giám sát, giáo dục của các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền trong một thời gian nhất định (thời gian thử thách).

ĐIỀU KIỆN CHO NGƯỜI BỊ KẾT ÁN PHẠT TÙ ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO

Tuy nhiên, án treo được quy định là biện pháp miễn chấp hành hình phạt tù có điều kiện, được Tòa án áp dụng đối với người phạm tội bị phạt tù. Do đó, người bị kết án phạt tù phải đáp ứng các điều kiện sau đây thì mới được xem xét cho hưởng án treo (Căn cứ Điều 65 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017; Nghị quyết  số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/5/2018):

1. Người bị kết án phạt tù bị xử phạt tù không quá 03 năm.

2. Người bị kết án phạt tù có nhân thân tốt.

Được coi là có nhân thân tốt nếu ngoài lần phạm tội này, người phạm tội luôn chấp hành đúng chính sách, pháp luật và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của công dân ở nơi cư trú, nơi làm việc.

Đối với người đã bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích, người bị kết án nhưng đã được xóa án tích, người đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị xử lý kỷ luật mà thời gian được coi là chưa bị xử phạt vi phạm hành chính, chưa bị xử lý kỷ luật tính đến ngày phạm tội lần này đã quá 06 tháng, nếu xét thấy tính chất, mức độ của tội phạm mới được thực hiện thuộc trường hợp ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể trong vụ án và có đủ các điều kiện khác thì cũng có thể cho hưởng án treo.

3. Người bị kết án phạt tù có từ 02 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự và không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 52 của Bộ luật Hình sự.

Trường hợp có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì số tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự phải nhiều hơn số tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự từ 02 tình tiết trở lên, trong đó có ít nhất 01 tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại khoản 1 Điều 51 của Bộ luật Hình sự.

4. Người bị kết án phạt tù có nơi cư trú rõ ràng hoặc nơi làm việc ổn định để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giám sát, giáo dục.

Nơi cư trú rõ ràng là nơi tạm trú hoặc thường trú có địa chỉ được xác định cụ thể theo quy định của Luật Cư trú mà người được hưởng án treo về cư trú, sinh sống thường xuyên sau khi được hưởng án treo.

Nơi làm việc ổn định là nơi người phạm tội làm việc có thời hạn từ 01 năm trở lên theo hợp đồng lao động hoặc theo quyết định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

5. Xét thấy không cần phải bắt chấp hành hình phạt tù nếu người phạm tội có khả năng tự cải tạo và việc cho họ hưởng án treo không gây nguy hiểm cho xã hội; không ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

6. Người bị kết án phạt tù không rơi vào những trường hợp không được cho hưởng án treo.

 

Những trường hợp không cho hưởng án treo:

- Người phạm tội là người chủ mưu, cầm đầu, chỉ huy, ngoan cố chống đối, côn đồ, dùng thủ đoạn xảo quyệt, có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi, cố ý gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

- Người thực hiện hành vi phạm tội bỏ trốn và đã bị các cơ quan tiến hành tố tụng đề nghị truy nã.

- Người được hưởng án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách; người đang được hưởng án treo bị xét xử về một tội phạm khác thực hiện trước khi được hưởng án treo.

- Người phạm tội bị xét xử trong cùng một lần về nhiều tội, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.

- Người phạm tội nhiều lần, trừ trường hợp người phạm tội là người dưới 18 tuổi.

- Người phạm tội thuộc trường hợp tái phạm, tái phạm nguy hiểm.

Như vậy, điều kiện để người bị kết án phạt tù được xem xét hưởng án treo đã được pháp luật hình sự quy định rất chi tiết, tạo điều kiện thuận lợi cho việc áp dụng trên thực tế. Do đó, người phạm tội/người bào chữa, người bảo vệ cần nắm bắt, hiểu rõ các điều kiện trên để có thể bảo vệ tốt nhất quyền và lợi ích hợp pháp cho chính mình/thân chủ.

_______________________________________

Luật sư S.O.S cung cấp những dịch vụ pháp lý đến khách hàng một cách nhanh chông, kịp thời và 24/7. Nếu bạn đang có bất kỳ những vấn đề pháp lý nào cần giúp đỡ, đừng ngần ngại liên lạc ngay với chúng tôi qua những kênh sau: 

Hotline/ Zalo: 0967 58 39 73

Địa chỉ:

- Văn phòng 1: 965/42C Quang Trung, Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM.

- Văn phòng 2: 431 Tân Sơn, Phường 12, quận Gò Vấp, TP.HCM.

zalo-img.png