Thấu hiểu - Sẻ chia
Menu

DƯỚI 18 TUỔI CÓ ĐƯỢC VAY TIỀN Ở CÔNG TY TÀI CHÍNH KHÔNG?

  • 25/02/2022

Hiện nay, nhiều người nghĩ rằng, hầu hết các công ty tài chính và ngay cả các ngân hàng thường chỉ cho người trên 18 tuổi vay vốn, vì khi đó người từ đủ 18 tuổi trở lên đã được xem là người thành niên – người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Đồng nghĩa, những người này có thể tự mình thực hiện các giao dịch dân sự, trong đó có giao dịch vay vốn với công ty tài chính và ngân hàng (Căn cứ Điều 19, Điều 20 Bộ luật Dân sự năm 2015).

Tuy nhiên, dưới góc độ pháp lý, cụ thể quy định tại khoản 1 Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN, điều kiện công ty tài chính nói riêng, tổ chức tín dụng nói chung quyết định cho khách hàng vay gồm:

- Độ tuổi: Cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc tử đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự.

- Sử dụng vốn vay vào mục đích hợp pháp: Theo khoản 2 Điều 3 Thông tư 43/2016/TT-NHNN, nhu cầu vốn vay của khách hàng tại các công ty tài chính là dùng để tiêu dùng: Mua phương tiện đi lại, đồ dùng, trang thiết bị gia đình hoặc cho phí học tập, khám chữa bệnh, du lịch, chi phí sửa chữa nhà ở….

- Có phương án sử dụng vốn khả thi: Bên cạnh phải có mục đích vay vốn hợp pháp thì người vay cũng phải có phương án sử dụng vốn có thể thực hiện được thì công ty tài chính mới xem xét, quyết định cho khách hàng vay vốn.

- Có khả năng trả nợ: Đây là một trong những điều kiện quan trọng nhất khi cho khách hàng vay vốn.

Như vậy, theo quy định nêu trên, không chỉ người đủ 18 tuổi mà người dưới 18 tuổi cụ thể là từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi cũng được vay vốn tại các công ty tài chính.

Theo như quy định của pháp luật thì người phải từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi thì vẫn được pháp luật cho phép vay vốn từ các công ty tín dụng. Tuy nhiên, quyền quyết định cho vay hay không vẫn nằm phần lớn ở doanh nghiệp cho vay. Họ sẽ dễ dàng cho vay, nếu thấy được khả năng tài chính để trả nợ của người vay. Và muốn biết được người vay sử dụng vốn vay để làm gì và phương án trả nợ như thế nào? Từ đó sẽ quyết định có vay vốn hay không. Các tổ chức cho vay như ngân hàng, rất hoanh nghênh những khách hàng vay tiền của mình. Tuy nhiên họ xem xét rất kỹ về tín dụng của người vay, vì sẽ có thể gây rủi ro tổn thất rất cao.

________________________________________________________________________________

Hãy để lại tin nhắn hoặc liên hệ Việt Nhật theo những cách thức sau để được tư vấn:

  • Facebook: Văn Phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Youtube: Văn phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Email: luatsuvietnhat@gmail.com

  • Hotline: 037 5244 218

Địa chỉ:

- Văn phòng: 965/42c Quang Trung, Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM. 

zalo-img.png