Thấu hiểu - Sẻ chia
Menu

GIẢ MẠO ZALO, FACEBOOK ĐỂ LỪA ĐẢO?

  • 02/11/2021

Hiện nay có thực trạng nhiều cá nhân bị hack zalo, facebook và yêu cầu người thân, bạn bè chuyển tiền. Vậy hành vi này sẽ bị xử lý như thế nào?

I. GỐC KHUẤT HÀNH VI GIẢ MẠO

Cùng với sự phát triển vượt bậc của thời đại công nghệ thông tin, đặc biệt các trang mạng xã hội đã nổi lên một số tội phạm mới xuất hiện trên không gian mạng với hình thức, chiêu trò lừa đảo và càng tinh vi khó có thể phát hiện bằng cách lập các zalo, Facebook thực hiện việc kết nối bạn bè yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản lạ không phải chính chủ cho các đối tượng.

          Đợt dịch vừa qua các đối tượng này đã lợi dụng bối cảnh khó khăn dịch bệnh, việc thực hiện dãn cách xã hội, dẫn đến nhu cầu sử dụng mạng xã hội tăng cao, hơn nữa việc đánh trúng vào tâm lý muốn kiếm tiền, kiếm lợi nhuận của người tiêu dùng nên đã nhanh chóng tiếp cận các hình thức lừa đảo đa dạng và luôn thực hiện trót lọt và thành công. Số tiền đầu tư ban đầu cho mỗi người lại không cao chỉ vài trăm nghìn, tuy nhiên nếu lừa số lượng người tham gia lớn với hàng nhìn người tham gia thì đối tượng có thể thu về bất hợp pháp số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

II. CƠ SỞ PHÁP LÝ

          Dưới gốc độ pháp lý hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác là trái với qui định của pháp luật là hành vi dùng thủ đoạn gian dối đề chiếm đoạt tài sản của người khác. Tùy vào tính chất mức độ hành vi hậu quả của hành vi gây ra đó mà người vi phạm có thể bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

-  Hành vi dùng thủ đoạn gian dối, để chiếm đoạt tài sản của người khác, với số  tiền dưới 2.000.000 đồng, ngoài ra còn tịch thu tang vật,  phương tiện vi phạm

- Hoặc các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự  về tội : “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo qui định tại điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung 2017 :

+ Nếu chiếm đoạt số tiền trên 2.000.000 đồng  hoặc dưới 2.000.000 đồng  thuộc các trường hợp qui định tại khoản 1 điều 174.

III. KHUNG HÌNH PHẠT CỦA TỘI LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

Dựa vào số tiền chiếm đoạt có thể :  

- Cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm

- Phạt tù đến 20 năm hoặc tù chung thân. Ngoài ra có thể bị phạt tiền đến 100 triệu đồng cấm đảm nhiệm chức vụ hành nghề hoặc làm công việc nhất định đến 5 năm hoặc tịch thu toàn bộ tài sản.

          Từ góc nhìn trên cho thấy người dân cần nâng cao cảnh giác và hết sức tỉnh táo đối với các hình thức kiếm tiền qua mạng, làm giàu là nhu cầu chính đáng của mọi người tuy nhiên phải đầu tư đúng chỗ, đúng lúc đúng qui định của pháp luật. Người dân không nên tin tưởng và chuyển tiền cho những đối tượng, tổ chức không có thông tin rõ ràng, không được cơ quan nhà nước chấp thuận.

          Về chính quyền địa phương cơ quan chức năng cần có các biện pháp tyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật, nâng cao hiểu biết cho người dân nhận thức về công tác phòng ngừa tội phạm lừa đảo trên không gian mạng. Cơ quan báo chí cần thường xuyên đăng tải về thông tin của những vụ lừa đảo để cảnh báo, cung cấp thông tin, nhằm tránh những vụ tiếp tục lừa đảo diễn ra thường xuyên diễn ra trên mạng xã hội. Đồng thời lực lượng công an cảnh sát điều tra cần nâng cao công tác điều tra, kịp thời phát hiện, xử lý hành vi vi phạm thật mạnh tay để hạn chế ngăn chặn tình trạng lừa đảo trên mạng xã hội giảm thiểu tối đa về thiệt hại và tài sản cho người dân.

Nếu bạn đang gặp phải tình huống tương tự, đừng ngần ngại mà hãy liên hệ cho chúng tôi để nhận được sự giúp đỡ từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp tại Văn phòng luật sư Việt Nhật

****Dịch vụ luật sư bào chữa – bảo vệ cho thân chủ

Những dịch vụ chúng tôi tư vấn và bào chữa trong vụ án hình sự như sau:

Tiếp nhận thông tin, hồ sơ phạm tội đánh bạc.

Nghiên cứu hồ sơ vụ việc phạm tội

Tư vấn chi tiết thủ tục xét xử tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, áp dụng các tinh tiết giảm nhẹ để xin giảm tội. Các tình tiết giảm nhẹ, ngăn chặn, hạn chế hậu quả, tư vấn các trường hợp được hưởng án treo.

Tham gia tranh tụng để bảo vệ quyền lợi cho thân chủ.

Trên đây là một số quan điểm về Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định của pháp luật hiện hành, tuy nhiên để bảm bảo vụ việc được chính xác nhất, Quý khách nên liên hệ trực tiếp với Luật sư.

Sau khi nghiên cứu hồ sơ, đội ngũ pháp lý của chúng tôi sẽ đưa ra những phương án tốt nhất cho thân chủ mình.

________________________________________________________________________________

Hãy để lại tin nhắn hoặc liên hệ Việt Nhật theo những cách thức sau để được tư vấn:

  • Facebook: Văn Phòng Luật Sư Việt Nhật LLP
  • Youtube: Văn phòng Luật Sư Việt Nhật LLP
  • Email: luatsuvietnhat@gmail.com
  • Hotline: 0967 583 973

Địa chỉ:

-Văn phòng: 965/42c Quang Trung, Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM. 

 

zalo-img.png