Thấu hiểu - Sẻ chia
Menu

HÒA GIẢI TRANH CHẤP ĐẤT ĐAI

  • 16/09/2022

Hiện nay, các tranh chấp liên quan đến đất đai diễn ra rất phổ biến. Khi xảy ra quan hệ tranh chấp liên quan đến đất đai, các bên thường được khuyến khích tự hoà giải hoặc hoà giải cơ sở tại UBND cấp xã nơi có đất tranh chấp. Sau đó, nếu việc hoà giải không thành các bên có thể khởi kiện ra Toà án để giải quyết. Vậy thủ tục hoà giải tranh chấp đất đai tại UBND cấp xã có phải là thủ tục bắt buộc để đủ điều kiện khởi kiện tại Toà án hay không?

Về vấn đề này, pháp luật quy định 02 trường hợp khác nhau theo Nghị quyết 04/2017/NQ-HĐTP. Cụ thể như sau:

Đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất mà chưa được hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp theo quy định tại Điều 202 Luật đất đai năm 2013 thì được xác định là chưa có đủ điều kiện khởi kiện quy định tại điểm b khoản 1 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015.

Đối với tranh chấp khác liên quan đến quyền sử dụng đất như: tranh chấp về giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất, tranh chấp về thừa kế quyền sử dụng đất, chia tài sản chung của vợ chồng là quyền sử dụng đất,... thì thủ tục hòa giải tại Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp không phải là điều kiện khởi kiện vụ án.

Như vậy, đối với tranh chấp ai là người có quyền sử dụng đất thì thủ tục hoà giải tại UBND cấp xã là thủ tục bắt buộc để đủ điều kiện khởi kiện tại Toà án. Còn đối với tranh chấp khác liên quan đến QSDĐ thì khuyến khích hoà giải tại UBND cấp xã chứ không bắt buộc.

________________________________________________________________________________

Hãy để lại tin nhắn hoặc liên hệ Việt Nhật theo những cách thức sau để được tư vấn:

  • Facebook: Văn Phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Youtube: Văn phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Email: luatsuvietnhat@gmail.com

  • Hotline: 037 5244 218

Địa chỉ:

- Văn phòng: 965/42c Quang Trung, Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM. 

Tin tức cùng danh mục

zalo-img.png