Thấu hiểu - Sẻ chia
Menu

KHI NÀO ĐƯỢC HOÃN CHẤP HÀNH HÌNH PHẠT TÙ?

  • 23/03/2022

Chánh án Toà án đã ra quyết định thi hành án đối với người bị xử phạt tù có thể ra quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù khi có văn bản đề nghị của người bị kết án, VKS cùng cấp, cơ quan thi hành án hình sự cấp huyện nơi người đó cư trú, cơ quan thi hành án quân khu người đó cư trú hoặc làm việc.

Việc ra quyết định hoãn chấp hành  hình phạt tù phải căn cứ vào một trong các yếu tố sau:

  • Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khoẻ được hồi phục. Bệnh nặng tức là bị bệnh đến mức không thể đi chấp hành hình phạt tù được và nếu bắt đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ; do đó, cần thiết phải cho họ được hoãn chấp hành hình phạt tù để họ có điều kiện chữa bệnh; ví dụ: ung thư giai đoạn cuối, xơ gan cổ chướng, lao nặng độ 4 kháng thuốc, bại liệt, suy tim độ 3 trở lên, suy thận độ 4 trở lên... Phải có kết luận của bệnh viện cấp tỉnh trở lên về việc người bị xử phạt tù bị bệnh nặng và nếu bắt họ đi chấp hành hình phạt tù sẽ nguy hiểm đến tính mạng của họ. Đối với người bị nhiễm HIV chuyển giai đoạn AIDS thì chỉ cần kết quả xét nghiệm bị nhiễm HIV theo quy định của Bộ Y tế và trong hồ sơ bệnh án phải xác định rõ là đang có các nhiễm trùng cơ hội và có tiên lượng xấu.
  • Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi. Trường hợp này phải có kết luận của bệnh viện cấp huyện trở lên về việc người bị kết án phạt tù là phụ nữ có thai hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con người bị kết án và xác nhận của chính quyền địa phương nơi người bị kết án thường trú về việc họ đang nuôi con dưới 36 tuổi.
  • Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội âm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng. Trường hợp này phải có xác nhận của chính quyền địa phương nơi người bị kết án thường trú về việc người bị kết án là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình họ sẽ gặp khó khăn đặc biệt.
  • Bị kết án về tội ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm. Trường hợp này phải có văn bản của cơ quan, tổ chức nơi người bị kết án làm việc hoặc chính quyền địa phương nơi người bị kết án thường trú xác nhận cần sự có mặt của người bị kết án do nhu cầu công vụ.

Sau khi xem xét các điều kiện trên, Chánh án Toà án ra quyết định thi hành án có thể xem xét, quyết định cho hoặc không cho người bị kết án hoãn chấp hành hình phạt tù. Trường hợp cho thì phải ra quyết định hoãn hình phạt tù. Trường hợp không cho phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đề nghị biết, trong đó nêu rõ lý do về việc không chấp nhận cho người bị kết án hoãn chấp hành hình phạt tù.

________________________________________________________________________________

Hãy để lại tin nhắn hoặc liên hệ Việt Nhật theo những cách thức sau để được tư vấn:

  • Facebook: Văn Phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Youtube: Văn phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Email: luatsuvietnhat@gmail.com

  • Hotline: 037 5244 218

Địa chỉ:

- Văn phòng: 965/42c Quang Trung, Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM. 

zalo-img.png