Thấu hiểu - Sẻ chia
Menu

NGƯỜI BỆNH TÂM THẦN CÓ ĐƯỢC ĐĂNG KÝ KẾT HÔN HAY KHÔNG?

  • 11/05/2022

Hiện nay, việc mưu cầu hạnh phúc, xây dựng gia đình đối với bất kỳ cá nhân nào là một điều hiển nhiên trong xã hội hiện nay. Tuy nhiên, để kết hôn cần thỏa một số điều kiện cụ thể theo quy định pháp luật Việt Nam. Vậy, người bị bệnh tâm thần có được đăng ký kết hôn hay không

Đầu tiên, điều kiện kết hôn tại Việt Nam được quy định như sau: 

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.”

Để xác định người bị bệnh tâm thần có được kết hôn hay không, trước tiên cần phải xác định năng lực hành vi của người bị bệnh tâm thần theo quy định của Bộ luật Dân sự hiện hành (Bộ luật Dân sự 2015). Theo đó, tại khoản 1 Điều 22 bộ luật này quy định:

“1. Khi một người do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự trên cơ sở kết luận của tổ chức giám định.

Khi không còn căn cứ tuyên bố một người mất năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự.”

Từ quy định trên, có thể thấy được rằng để một người bị bệnh tâm thần sẽ được xem là người mất năng lực hành vi dân sự khi có hai điều kiện sau:

  • Có kết luận giám định pháp y tâm thần;
  • Tòa án đã ra quyết định tuyên bố là người mất năng lực hành vi dân sự căn cứ theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc cơ quan, tổ chức hữu quan.

Như vậy, chỉ cần người bị mắc bệnh tâm thần không bị tuyên bố là người mất năng lực hành vi dân sự và đáp ứng đủ những điều kiện kết hôn khác thì hoàn toàn có thể đăng ký kết hôn theo quy định pháp luật.

_______________________________________________________________________________

Hãy để lại tin nhắn hoặc liên hệ Việt Nhật theo những cách thức sau để được tư vấn:

  • Facebook: Văn Phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Youtube: Văn phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Email: luatsuvietnhat@gmail.com

  • Hotline: 037 5244 218

Địa chỉ:

- Văn phòng: 965/42c Quang Trung, Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM. 

zalo-img.png