Thấu hiểu - Sẻ chia
Menu

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI CÓ ĐƯỢC MUA NHÀ Ở TẠI VIỆT NAM?

  • 18/11/2021

Pháp luật Việt Nam quy định rằng người nước ngoài sẽ không được phép đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Việt Nam. Thế nhưng còn đối với nhà ở thì sao?

Theo quy định pháp luật Việt Nam hiện hành, các cá nhân là người nước ngoài (bao gồm người có quốc tịch nước ngoài và người không có quốc tịch) vẫn có thể mua (sở hữu) nhà ở tại Việt Nam nếu thỏa mãn những điều kiện luật định

Thứ nhất, tại Điều 159 Luật Nhà ở 2014 có quy định về những hình thức cũng như đối tượng nước ngoài được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam, bao gồm:

- Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy   định của Luật này và pháp luật có liên quan.

- Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài)

- Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.

Bên cạnh đó, Luật cũng đề cập người nước ngoài chỉ được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua một trong các hình thức sau:

- Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.

- Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

Như vậy, người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam thì chỉ được mua nhà ở (bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ) trong các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh. Ngoài ra, đối với những dự án nhà ở khác nhau thì pháp luật cũng đề ra những điều kiện cụ thể đối với những chủ thể có quốc tịch nước ngoài được quy định cụ thể tại Điều 160 Luật Nhà ở 2014.

Thứ hai, về thủ tục mua nhà phải đảm bảo điều kiện thực hiện giao dịch về nhà quy định tại Khỏan 2 Điều 119 Luật nhà ở.

Hồ sơ mua nhà:

- Giấy tờ chứng minh đối tượng được mua nhà ở thương mại tại Việt Nam (Điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định về giấy tờ chứng minh điều kiện được mua nhà của cá nhân nước ngoài).

- Giấy tờ chứng minh điều kiện được sở hữu nhà tại Việt Nam (quy định cụ thể tại Khoản 1 Điều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP)

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên, bên mua và bên bán tiến hành giao kết hợp đồng mua bán nhà ở. Việc công chứng hợp đồng được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 17 Luật kinh doanh bất động sản 2014:

“2. Hợp đồng kinh doanh bất động sản phải được lập thành văn bản. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng do các bên thỏa thuận, trừ hợp đồng mua bán, thuê mua nhà, công trình xây dựng, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà các bên là hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật này thì phải công chứng hoặc chứng thực.”

Như vậy, nếu bên bán là chủ đầu tư hoặc doanh nghiệp kinh doanh bất động sản thì hợp đồng mua nhà không bắt buộc phải công chứng mà dựa trên sự thỏa thuận của các bên. Còn nếu bên bán là cá nhân, hộ gia đình thì hợp đồng mua bán nhà bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực.

Thứ ba, về thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà:

Sau khi có hợp đồng mua bán nhà thì tiến hành đăng ký quyền sở hữu nhà theo quy định tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà bao gồm:

- Hợp đồng mua bán nhà

- Hộ chiếu của người nước ngoài

- Biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân

- Biên lai nộp lệ phí trước bạ

- Thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc giấy tờ chứng minh không thuộc đối tượng được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ.

- Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, người có yêu cầu nộp hồ sơ tại bộ phận một cửa hoặc Văn phòng đăng ký đất đai để tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

________________________________________________________________________________

Hãy để lại tin nhắn hoặc liên hệ Việt Nhật theo những cách thức sau để được tư vấn:

  • Facebook: Văn Phòng Luật Sư Việt Nhật LLP
  • Youtube: Văn phòng Luật Sư Việt Nhật LLP
  • Email: luatsuvietnhat@gmail.com
  • Hotline: 0967 583 973

Địa chỉ:

-Văn phòng: 965/42c Quang Trung, Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM. 

 

 

zalo-img.png