Thấu hiểu - Sẻ chia
Menu

NGƯỜI NƯỚC NGOÀI LÀM VIỆC TẠI VIỆT NAM CẦN ĐÁP ỨNG ĐIỀU KIỆN GÌ?

 • 23/09/2021

Trong bối cảnh hội nhập hiện nay, nhiều công ty, tập đoàn đa quốc gia được thành lập dẫn đến nguồn lao động tại các nước cũng đa dạng quốc gia theo đó. Tuy nhiên, tại mỗi quốc gia lại có những quy định khác nhau đối với người lao động nước ngoài để đảm bảo chính sách an sinh - xã hội của mình. Vậy, Việt Nam có quy định như thế nào đối với lao động nước ngoài?

Căn cứ tại khoản 1 Điều 3 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 ta biết được các đối tượng người nước ngoài ở đây gồm có: Người mang giấy tờ xác định quốc tịch không phải Việt Nam và người không có quốc tịch nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú tại Việt Nam.

Việc một người nước ngoài có thể làm việc tại Việt Nam khi người đó đáp ứng đầy đủ các điều kiện được quy định tại khoản 1 điều 151 Luật lao đông 2019:

 • Đủ 18 tuổi trở lên và có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
 • Có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, tay nghề, kinh nghiệm làm việc; có đủ sức khỏe theo quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế;
 • Không phải là người đang trong thời gian chấp hành hình phạt hoặc chưa được xóa án tích hoặc đang trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật nước ngoài hoặc pháp luật Việt Nam;
 • Có giấy phép lao động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cấp, trừ trường hợp quy định tại Điều 154 của Bộ luật này.

Tuy nhiên sẽ có một số trường hợp ngoại lệ được quy định tại Điều 154 Luật lao động 2019 về điều kiện để một người nước ngoài có thể làm việc tại Việt Nam mà không cần giấy phép lai động do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tại Việt Nam cấp, được quy định như sau:

 1. Là chủ sở hữu hoặc thành viên góp vốn của công ty trách nhiệm hữu hạn có giá trị góp vốn theo quy định của Chính phủ.
 2. Là Chủ tịch Hội đồng quản trị hoặc thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần có giá trị góp vốn theo quy định của Chính phủ.
 3. Là Trưởng văn phòng đại diện, dự án hoặc chịu trách nhiệm chính về hoạt động của tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài tại Việt Nam.
 4. Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để thực hiện chào bán dịch vụ.
 5. Vào Việt Nam với thời hạn dưới 03 tháng để xử lý sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được.
 6. Là luật sư nước ngoài đã được cấp Giấy phép hành nghề luật sư tại Việt Nam theo quy định của Luật Luật sư.
 7. Trường hợp theo quy định của điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.
 8. Người nước ngoài kết hôn với người Việt Nam và sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam.
 9. Trường hợp khác theo quy định của Chính phủ.

Và cũng theo pháp luật lao động Việt Nam, không phải bất kỳ một nhà tuyển dụng lao động nào cũng được phép sử dụng lao động là người nước ngoài mà phải có những đáp ứng một số điều kiện nhất định theo pháp luật lao động Việt Nam. Đối với điều kiện tuyển dụng lao động ở vị trị nhà tuyển dụng đã được quy định cụ thể tại Điều 170 Luật Lao động 2019:

 1. Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu trong nước chỉ được tuyển lao động là công dân nước ngoài vào làm công việc quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật mà lao động Việt Nam chưa đáp ứng được theo nhu cầu sản xuất, kinh doanh.
 2. Doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, cá nhân, nhà thầu nước ngoài trước khi tuyển dụng lao động là công dân nước ngoài vào làm việc trên lãnh thổ Việt Nam phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động và được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, dù lượng người nước ngoài làm việc tại Việt Nam ngày càng nhiều nhưng Nhà nước vẫn có những chính sách nhằm đảm bảo việc làm cho người dân trong nước, tránh xảy ra hiện tượng người dân không có việc làm.

 

__________________________________________________________________________________

Hãy để lại tin nhắn hoặc liên hệ Việt Nhật theo những cách thức sau để được tư vấn:

 • Facebook: Văn Phòng Luật Sư Việt Nhật LLP
 • Youtube: Văn phòng Luật Sư Việt Nhật LLP
 • Email: luatsuvietnhat@gmail.com
 • Hotline: 0967 583 973

Địa chỉ:

-Văn phòng 1: 965/42c Quang Trung, Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM.

-Văn phòng 2: 431 Tân Sơn, Phường 12, quận Gò Vấp, TP.HCM.

zalo-img.png