Thấu hiểu - Sẻ chia
Menu

QUY ĐỊNH VỀ PHÂN CHIA DỰ ÁN THÀNH CÁC GÓI THẦU, TÁCH GÓI THẦU

  • 09/05/2022

Trong một vài năm gần đây hoạt động đấu thầu xây lắp đối với các dự án có vốn đầu tư nước ngoài, các công trình trọng điểm của Nhà nước trong lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, các công trình xây dựng với quy mô lớn trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Cùng với quá trình đó, các doanh nghiệp xây dựng Việt Nam đang từng bước tiếp cận dần với các hình thức kinh nghiệm mới, với thực tiễn về kỹ thuật kinh doanh quốc tế và nhiều vấn đề có liên quan đến hoạt động đấu thầu. Có rất nhiều trường hợp do gói thầu dài, trải qua nhiều giai đoạn, nhiều quá trình xử lý gói thầu khác nhau, vì vậy cần phải phân chia hoặc tách gói thầu ra thành những gói thầu nhỏ gọn hơn. Để chia tách thầu cần làm những thủ tục gì?

Căn cứ theo Điểm a Khoản 3 Điều 6 Thông tư 10/2015/TT-BKHĐT có quy định rằng thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu là việc kiểm tra, đánh giá và đưa ra ý kiến nhận xét căn cứ quy định của pháp luật về đấu thầu và pháp luật có liên quan về các nội dung ở điều khoản này. Trong đó, có quy định việc phân chia dự án thành các gói thầu căn cứ theo tính chất kỹ thuật, trình tự thực hiện, tính đồng bộ của dự án và sự hợp lý về quy mô gói thầu.

Để phân chia hay tách gói thầu trong dự án dựa vào những yếu tố sau:

– Dựa vào các quy định của cơ quan Nhà nước thông qua pháp luật về hoạt động đấu thầu và các văn bản pháp luật điều chỉnh lĩnh vực liên quan.

– Tính chất và đặc điểm của loại dự án đầu tư xây dựng

– Yêu cầu của dự án

– Yếu tố chủ quan của các chủ thể xây dựng

Ngoài ra, Căn cứ thêm tại Điểm c Khoản 3 Điều 4 Thông tư 10/2015/TT-BKHĐT quy định về văn bản trình duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu được lập bao gồm các nội dung sau: Phần công việc thuộc kế hoạch lựa chọn nhà thầu phải ghi rõ số lượng gói thầu và nội dung của từng gói thầu trong đó bao gồm nội dung quy định tại Điều 5 của Thông tư này và giải trình cho các nội dung đó. Trong phần này phải nêu rõ cơ sở của việc chia dự án thành các gói thầu. Nghiêm cấm việc chia dự án thành các gói thầu trái với quy định của Luật đấu thầu số 43/2013/QH13 nhằm mục đích chỉ định thầu hoặc hạn chế sự tham gia của các nhà thầu. Đối với gói thầu áp dụng hình thức đấu thầu rộng rãi và loại hợp đồng trọn gói không phải giải trình lý do áp dụng;

_______________________________________________________________________________

Hãy để lại tin nhắn hoặc liên hệ Việt Nhật theo những cách thức sau để được tư vấn:

  • Facebook: Văn Phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Youtube: Văn phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Email: luatsuvietnhat@gmail.com

  • Hotline: 037 5244 218

Địa chỉ:

- Văn phòng: 965/42c Quang Trung, Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM. 

zalo-img.png