Thấu hiểu - Sẻ chia
Menu

QUYỀN ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG MÀ KHÔNG CẦN BÁO TRƯỚC VỚI NGƯỜI LAO ĐỘNG

  • 12/09/2022

Bộ luật Lao động sửa đổi năm 2019 được Quốc hội thông qua đã mở rộng hơn quyền đơn phương chấm dứt Hợp đồng lao động (HĐLĐ) của người sử dụng lao động.

Theo đó, căn cứ Điều 36 Bộ luật Lao động năm 2019 quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của người sử dụng lao động được mở rộng thêm so với quy định của Bộ luật Lao động trước đó ở các trường hợp sau đây:

  • NLĐ đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật Lao động năm 2019;
  • NLĐ tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 5 ngày làm việc liên tục trở lên;
  • NLĐ cung cấp không trung thực thông tin khi giao kết HĐLĐ làm ảnh hưởng đến việc tuyển dụng NLĐ.

Theo quy định tại Điều 36 Bộ luật Lao động năm 2019 thì đối với trường hợp người lao động tự ý nghỉ việc mà không có lý do chính đáng từ 05 ngày làm việc liên tục trở lên, người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ mà không cần báo trước. Quy định này là điểm mới mang tính ưu việt và thuận tiện hơn cho người sử dụng lao động trong quá trình xử lý người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng làm ảnh hưởng đến năng suất và quy trình làm việc chung của doanh nghiệp.

Đối chiếu với các quy định pháp luật tại Bộ luật Lao động 2012, để người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động tự ý nghỉ việc như trên phải qua 02 giai đoạn. Một là, xử lý kỷ luật người lao động theo hình thức sa thải (Khoản 3 Điều 126). Hai là, chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động theo quy định về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động (Khoản 8 Điều 36).

Khoản 3 Điều 125 Bộ luật Lao động 2012 về áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải quy định: “Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.”

Khoản 8 Điều 36 Bộ luật Lao động 2012 về các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động: “8. Người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải theo quy định tại khoản 3 Điều 125 của Bộ luật này.”

Tuy nhiên, để xử lý kỷ luật sa thải và chấm dứt hợp đồng lao động thì người sử dụng lao động phải tuân theo trình tự, thủ tục khá phức tạp và tốn nhiều thời gian. Vì vậy, doanh nghiệp khi gặp trường hợp người lao động tự ý nghỉ việc không phép, không có lý do chính đáng thường tìm lý do khác để chấm dứt hợp đồng lao động.

Do đó, kể từ ngày 01/01/2021 trở đi – khi Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực thi hành thì người sử dụng lao động được mở rộng hơn quyền của mình trong việc đơn phương chấm dứt HĐLĐ mà không cần phải thông báo với người lao động khi người lao động nghỉ việc mà không có lý do chính đáng.

_____________________________________________________________________________

Hãy để lại tin nhắn hoặc liên hệ Việt Nhật theo những cách thức sau để được tư vấn:

  • Facebook: Văn Phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Youtube: Văn phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Email: luatsuvietnhat@gmail.com

  • Hotline: 037 5244 218

Địa chỉ:

- Văn phòng: 965/42c Quang Trung, Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM.

zalo-img.png