Thấu hiểu - Sẻ chia
Menu

SỬ DỤNG TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

  • 08/01/2022

Trước đây, theo quy định tại BLHS 1999, hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù cao nhất lên đến 5 năm. Nhưng kể từ năm 2009, BLHS được sửa đổi bổ sung thì quy định này đã được bãi bỏ.

Theo quy định hiện nay, người sử dụng trái phép chất ma tuý sẽ bị phạt hành chính số tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.  

Theo Luật phòng chống ma tuý 2021 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2022, người sử dụng trái phép chất ma tuý ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính sẽ bị quản lý 01 năm kể từ khi Chủ tịch UBND xã nơi người đó cư trú ra Quyết định áp dụng biện pháp quản lý người sử dụng trái phép chất ma tuý.

Việc quản lý người sử dụng trái phép chất ma tuý là biện pháp phòng ngừa không phải biện pháp xử lý hành chính.  Quy định mới này được áp dụng ngay cả với người sử dụng ma tuý lần đầu tiên bị phát hiện.

Trong quá trình quản lý, người sử dụng trái phép chất ma tuý sẽ được :

  • Tư vấn, động viên, giáo dục, giúp đỡ người sử dụng trái phép chất ma túy để họ không tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy;
  • Xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể;
  • Ngăn chặn người sử dụng trái phép chất ma túy có hành vi gây mất trật tự, an toàn xã hội.

Trong thời gian quản lý, nếu người đang có Quyết định quản lý tiếp tục có hành vi sử dụng trái phép chất ma tuý thì Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền ra Quyết định quản lý mới xác định lại thời hạn quản lý là 01 năm kể từ ngày ra quyết định mới.

Trường hợp người đang có Quyết định quản lý được xác định là người nghiện ma tuý thì Chủ tịch UBND cấp xã nơi đang quản lý sẽ ra Quyết định dừng quản lý người sử dụng trái phép chất ma tuý để các cơ quan chức năng áp dụng các biện pháp cai nghiện cho họ theo quy định của pháp luật.

SỬ DỤNG TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ BỊ XỬ LÝ NHƯ THẾ NÀO?

________________________________________________________________________________

Hãy để lại tin nhắn hoặc liên hệ Việt Nhật theo những cách thức sau để được tư vấn:

  • Facebook: Văn Phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Youtube: Văn phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Email: luatsuvietnhat@gmail.com

  • Hotline: 037 5244 218

Địa chỉ:

- Văn phòng: 965/42c Quang Trung, Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM. 

zalo-img.png