Thấu hiểu - Sẻ chia
Menu

TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT BẰNG MIỆNG CÓ HIỆU LỰC PHÁP LUẬT?

  • 13/12/2021

Việc tặng, cho quyền sử dụng đất diễn ra thường xuyên trong đời sống hằng ngày, đặc biệt là giữa các thành viên trong gia đình với nhau. Vấn đề đặt ra ở đây là việc tặng cho thực hiện chỉ thông qua thỏa thuận miệng mà không có bất kỳ văn bản nào cả thì có giá trị về mặt pháp lý không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 502 Bộ luật Dân sự 2015 thì việc chuyển nhượng, tặng cho nhà đất phải được công chứng, chứng thực.

“1. Hợp đồng về quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản theo hình thức phù hợp với quy định của Bộ luật này, pháp luật về đất đai và quy định khác của pháp luật có liên quan” 

Theo điểm a khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 cũng quy định việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất phải được công chứng, chứng thực. 

“a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực”.

Từ những quy định trên, có thể thấy rằng để đảm bảo việc chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất là có giá trị về mặt pháp luật thì việc chuyển nhượng, tặng cho này phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực một cách hợp pháp.

Việc chuyển nhượng, tặng cho đất chỉ bằng lời nói là không đáp ứng điều kiện về mặt hình thức của hợp đồng vì vậy không có giá trị về mặt pháp lý, nếu xảy ra tranh chấp về sau sẽ rất khó chứng minh. 

TẶNG CHO QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT BẰNG MIỆNG CÓ HIỆU LỰC PHÁP LUẬT?

Tuy nhiên, tại Án lệ 03/2016/AL có trường hợp tặng cho đất chỉ bằng lời nói nhưng vẫn có giá trị pháp lý. Nhưng, việc tuyên bố án lệ số 03/2016/AL nói trên không đương nhiên với việc mọi hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thông qua việc tặng cho bằng miệng sẽ có hiệu lực. Việc xem xét để quyết định áp dụng án lệ còn phải căn cứ vào những sự kiện, tình tiết phải tương tự như sự kiện, tình tiết của án lệ.

Nội dung khái quát của án lệ như sau: 

“Trường hợp cha mẹ đã cho vợ chồng người con một diện tích đất và vợ chồng người con đã xây dựng, nhà kiên cố trên diện tích đất đó để làm nơi ở, khi vợ chồng người con xây dựng nhà thì cha mẹ và những người khác trong gia đình không có ý kiến phản đối gì; vợ chồng người con đã sử dụng nhà, đất liên tục, công khai, ổn định và đã tiến hành việc kê khai đất, được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải xác định vợ chồng người con đã được tặng cho quyền sử dụng đất”.

Từ đây có thể thấy rằng việc tặng cho nhà đất bằng miệng không phải là hoàn toàn không thể nếu vụ án có những tình tiết tương tự như án lệ nêu trên. Tuy nhiên để đảm bảo tính pháp lý thì việc tặng cho bất động sản vẫn nên được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực. 

________________________________________________________________________________

Hãy để lại tin nhắn hoặc liên hệ Việt Nhật theo những cách thức sau để được tư vấn:

  • Facebook: Văn Phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Youtube: Văn phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Email: luatsuvietnhat@gmail.com

  • Hotline: 037 5244 218

Địa chỉ:

- Văn phòng: 965/42c Quang Trung, Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM. 

zalo-img.png