Thấu hiểu - Sẻ chia
Menu

THỜI HẠN VÀ ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC XÓA ÁN TÍCH (PHẦN 1)

  • 29/11/2022

Chế định xóa án tích được quy định trong Bộ luật Hình sự xuất phát từ nguyên tắc nhân đạo của luật hình sự Việt Nam; nhằm khuyến khích người bị kết án chấp hành nghiêm chỉnh bản án; tuân thủ pháp luật sau khi đã chấp hành xong bản án; thực sự trở thành người có ích cho xã hội. Vậy sau bao nhiêu năm thì người bị kết án có thể đương nhiên được xóa án tích?

1. Xóa án tích là gì?

Trong luật hình sự Việt Nam; án tích là một trong những hậu quả pháp lý của việc bị kết án, gắn với người bị kết án. Xóa án tích là một khái niệm được quy định tại Điều 69 Bộ luật Hình sự năm 2015 cụ thể như sau:

“Điều 69. Xóa án tích

1. Người bị kết án được xóa án tích theo quy định tại các điều từ Điều 70 đến Điều 73 của Bộ luật này.

Người được xóa án tích coi như chưa bị kết án.

2. Người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng; tội phạm nghiêm trọng và người được miễn hình phạt không bị coi là có án tích.”

Như vậy, xoá án tích là xóa bỏ việc mang án tích; là sự công nhận coi như chưa bị kết án đối với người trước đó đã bị tòa án xét xử, kết tội. Khi một người được xóa án tích phạm tội mới thì tòa án không được căn cứ vào tiền án đã được xóa án tích để xác định là tái phạm hay tái phạm nguy hiểm. Tuy nhiên, người bị kết án vẫn phải tổng hợp hình phạt trong trường hợp phạm tội mới mà họ chưa chấp hành bản án trước đó.

Án tích và xóa án tích không được đặt ra ở hai trường hợp:

–  Người bị kết án do lỗi vô ý về tội phạm ít nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng.

–  Người được miễn hình phạt.

2. Hình thức xóa án tích?

Hiện nay, theo quy định của pháp luật hình sự Việt Nam, việc xóa án tích sẽ được thực hiện theo hai cách thức: đương nhiên xóa án tích và xóa án tích theo quyết định của Tòa án.

Bài viết hôm nay sẽ đề cập đến điều kiện và thời hạn đương nhiên xóa án tích theo quy định pháp luật hiện hành tại Việt Nam. 

THỜI HẠN VÀ ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC XÓA ÁN TÍCH (PHẦN 1)

3. Đương nhiên xóa án tích

Đương nhiên xóa án tích là trường hợp xóa án tích mà không cần có sự xem xét quyết định của tòa án. Đây là trường hợp thông thường của việc xóa án tích và sẽ không áp dụng đối với các tội phạm xâm hại an nin quốc gia (thuộc chương XIII BLHS 2015) và các tội phạm phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến trang (thuộc Chương XXVI BLHS 2015).

4. Bao lâu thì được đương nhiên xóa án tích?

Để đương nhiên được xóa án tích thì người phạm tội phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

–  Người bị kết án không phải về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội phá hoại hòa bình, chống phá loài người và tội phạm chiến tranh.

–  Đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo (trường hợp xóa án tích đối với án treo); hoặc hết thời hiệu thi hành bản án;

–  Đáp ứng các điều kiện về thời gian xóa án tích: Nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo; người bị kết án đã chấp hành xong hình phạt bổ sung; các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau:

  •           01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;
  •           02 năm trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;
  •           03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;
  •           05 năm trong trường hợp bị phạt tù trên 15 năm; tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế; cấm cư trú; cấm đảm nhiệm chức vụ; cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định; tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này; thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

5. Thủ tục đương nhiên xóa án tích

Cơ quan quản lý cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp có trách nhiệm cập nhật thông tin về tình hình án tích của người bị kết án. Khi có yêu cầu thì cấp phiếu lý lịch tư pháp xác nhận không có án tích; nếu người bị kết án đáp ứng tất cả các điều kiện nêu trên.

6. Hồ sơ cần chuẩn bị 

– Chứng minh thư và sổ hộ khẩu bản sao công chứng.

– Trích lục hoặc bản sao Bản án hình sự sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật; nếu đã xét xử tại cấp phúc thẩm thì cung cấp cả trích lục hoặc bản sao Bản án sơ thẩm và Bản án phúc thẩm.

– Căn cứ vào hình phạt chính tại Bản án; công dân phải nộp một trong các giấy tờ (bản chính) sau đây:

+ Giấy chứng nhận đặc xá do Trại giam nơi thi hành án cấp.

+ Giấy chứng nhận đã chấp hành xong hình phạt tù do Trại giam nơi thi hành án cấp; hoặc giấy tờ có giá trị thay thế (trường hợp bị xử phạt tù giam và đã chấp hành xong hình phạt tù).

+ Giấy chứng nhận đã chấp hành xong thời gian thử thách án treo do Cơ quan thi hành án hình sự – Công an quận, huyện, thị xã; hoặc giấy tờ có giá trị thay thế (trường hợp bị xử phạt tù nhưng được hưởng án treo).

+ Giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt cải tạo không giảm giữ do Cơ quan thi hành án hình sự cấp; hoặc giấy tờ có giá trị thay thế (trường hợp bị xử phạt cải tạo không giam giữ).

– Biên lai nộp tiền án phí, tiền phạt và các nghĩa vụ dân sự khác như: bồi thường, truy thu,… trong bản án hình sự; hoặc Giấy xác nhận kết quả thi hành do Cơ quan thi hành án dân sự cấp; hoặc các giấy tờ khác có liên quan đến việc xác nhận đã nộp tiền án phí; tiền phạt và các nghĩa vụ dân sự khác.

– Giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp.

8. Nơi tiếp nhận hồ sơ

Nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người phạm tội thường trú. Trường hợp không có nơi thường trú thì nộp tại Sở Tư pháp nơi người phạm tội tạm trú.

 

________________________________________________________________________________

Hãy để lại tin nhắn hoặc liên hệ Việt Nhật theo những cách thức sau để được tư vấn:

  • Facebook: Văn Phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Youtube: Văn phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Email: luatsuvietnhatllp1999@gmail.com

  • Hotline: 037 5244 218

Địa chỉ:

- Văn phòng: 965/42c Quang Trung, Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM. 

Tin tức cùng danh mục

zalo-img.png