Thấu hiểu - Sẻ chia
Menu

THỜI HẠN VÀ ĐIỀU KIỆN ĐƯỢC XÓA ÁN TÍCH (PHẦN 2)

  • 29/11/2022

Chế định xóa án tích được quy định trong Bộ luật Hình sự xuất phát từ nguyên tắc nhân đạo của luật hình sự Việt Nam; nhằm khuyến khích người bị kết án chấp hành nghiêm chỉnh bản án; tuân thủ pháp luật sau khi đã chấp hành xong bản án; thực sự trở thành người có ích cho xã hội. Vậy sau bao nhiêu năm thì người bị kết án những tội xâm phạm an ninh quốc gia, tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh được Tòa án xem xét xóa án tích?

1. Xóa án tích theo quyết định của Tòa án

Khác với trường hợp đương nhiên được xóa án tích, xóa án tích theo quyết định của Tòa án ngoài việc thỏa mãn đủ điều kiện theo luật định thì Tòa án sẽ còn căn cứ vào tính chất tội phạm, thái độ chấp hành pháp luật thái độ lao động của người bị kết án để xem xét việc xóa án tích.

2. Bao lâu thì được xem xét xóa án tích?

Xóa án tích theo quyết định của Tòa án áp dụng cho các tội phạm thuộc chương XIII (tội xâm phạm an ninh quốc gia) và chương XXVI (tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh) được quy định trong Bộ luật hình sự 2015, sửa đỏi bổ sung năm 2017

Để được Tòa án xem xét xóa án tích, người bị kết án trước hết cần thỏa mãn những điều kiện sau:

–  Đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo (trường hợp xóa án tích đối với án treo); hoặc hết thời hiệu thi hành bản án;

–  Đáp ứng các điều kiện về thời gian xóa án tích: Nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo; người bị kết án đã chấp hành xong hình phạt bổ sung; các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau:

  • 03 năm trong trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 05 năm;
  • 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;
  • 07 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại điểm a khoản này thì thời hạn được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

3. Hồ sơ cần chuẩn bị 

– Chứng minh thư và sổ hộ khẩu bản sao công chứng.

– Trích lục hoặc bản sao Bản án hình sự sơ thẩm đã có hiệu lực pháp luật; nếu đã xét xử tại cấp phúc thẩm thì cung cấp cả trích lục hoặc bản sao Bản án sơ thẩm và Bản án phúc thẩm.

– Căn cứ vào hình phạt chính tại Bản án; công dân phải nộp một trong các giấy tờ (bản chính) sau đây:

+ Giấy chứng nhận đặc xá do Trại giam nơi thi hành án cấp.

+ Giấy chứng nhận đã chấp hành xong hình phạt tù do Trại giam nơi thi hành án cấp; hoặc giấy tờ có giá trị thay thế (trường hợp bị xử phạt tù giam và đã chấp hành xong hình phạt tù).

+ Giấy chứng nhận đã chấp hành xong thời gian thử thách án treo do Cơ quan thi hành án hình sự – Công an quận, huyện, thị xã; hoặc giấy tờ có giá trị thay thế (trường hợp bị xử phạt tù nhưng được hưởng án treo).

+ Giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt cải tạo không giảm giữ do Cơ quan thi hành án hình sự cấp; hoặc giấy tờ có giá trị thay thế (trường hợp bị xử phạt cải tạo không giam giữ).

– Biên lai nộp tiền án phí, tiền phạt và các nghĩa vụ dân sự khác như: bồi thường, truy thu,… trong bản án hình sự; hoặc Giấy xác nhận kết quả thi hành do Cơ quan thi hành án dân sự cấp; hoặc các giấy tờ khác có liên quan đến việc xác nhận đã nộp tiền án phí; tiền phạt và các nghĩa vụ dân sự khác.

– Giấy chứng nhận không phạm tội mới do Công an Quận, Huyện nơi người bị kết án thường trú cấp.

4. Nơi tiếp nhận hồ sơ và thẩm quyền xét đơn xin xóa án tích

– Tòa án đã xét xử sơ thẩm là Tòa án có thẩm quyền xem xét cấp giấy chứng nhận xóa án tích, hoặc ra Quyết định xóa án tích.

– Người xin xóa án tích nộp hồ sơ xin xóa án tích tại Tòa án đã xét xử sơ thẩm (có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường Bưu điện).

– Người xin xóa án tích không phải nộp bất cứ khoản tiền lệ phí Tòa án nào (trừ trường hợp xin sao quyết định xóa án tích hoặc giấy chứng nhận xóa án tích).

________________________________________________________________________________

Hãy để lại tin nhắn hoặc liên hệ Việt Nhật theo những cách thức sau để được tư vấn:

  • Facebook: Văn Phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Youtube: Văn phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Email: luatsuvietnhatllp1999@gmail.com

  • Hotline: 037 5244 218

Địa chỉ:

- Văn phòng: 965/42c Quang Trung, Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM. 

Tin tức cùng danh mục

zalo-img.png