Thấu hiểu - Sẻ chia
Menu

THƯ MỜI THỬ VIỆC CÓ ĐƯỢC COI LÀ HỢP ĐỒNG THỬ VIỆC?

  • 24/06/2022

Thông thường sau khi vượt qua vòng phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ gửi thư cho ứng viên qua mail thông báo về kết quả phỏng vấn và mời ứng viên thử việc tại Công ty. Vậy Thư mời thử việc này có được coi là văn bản thay thế Hợp đồng thử việc hay không?

1. Quy định về hợp đồng thử việc theo pháp luật hiện hành.

Theo Điều 24 Bộ luật Lao động 2019 quy định Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận với nhau về nội dung thử việc và nội dung này có thể được ghi trong Hợp đồng lao động hoặc được giao kết bằng Hợp đồng thử việc.

Từ quy định này, có thể thấy Hợp đồng thử việc chính là văn bản thể hiện sự thỏa thuận, giao kết giữa hai bên về việc làm thử công việc được tuyển dụng trong một thời hạn nhất định.

Nội dung của Hợp đồng thử việc phải có bao gồm: thời gian thử việc, thông tin của công ty và người lao động, công việc và địa điểm làm việc, mức lương thử việc, thời gian làm việc, trang bị bảo hộ lao động.

2. Giá trị pháp lý của Thư mời thử việc.

Mặc dù hàm chứa hầu hết các nội dung chủ yếu của Hợp đồng thử việc nhưng Thư mời thử việc không được coi là một dạng của Hợp đồng thử việc.

Bởi vì, theo quy định thì Hợp đồng thử việc là sự thỏa thuận của hai bên về việc làm thử, tuy nhiên Thư mời thử việc chỉ thể hiện ý chí đơn phương của công ty (hoặc thậm chí là người phụ trách việc tuyển dụng nhân sự cho công ty) chứ không phải là sự thỏa thuận xuất phát từ hai phía. Do đó, Thư mời nhận việc không có giá trị pháp lý ràng buộc nghĩa vụ giữa hai bên.

Nếu người lao động nhận được thư mời thử việc nhưng không chấp thuận đi thử việc thì không phải chịu bất kì chế tài nào với Công ty mời thử việc. Ngược lại, trường hợp Công ty đã gửi thư mời thử việc nhưng sau đó đổi ý không muốn tuyển dụng người lao động nữa thì việc hủy đề nghị thử việc của người sử dụng lao động không bị coi là hành vi vi phạm thỏa thuận.

Tuy nhiên, mặc dù không có giá trị pháp lý, nhưng khi người lao động chấp nhận đi thử việc theo nội dung của Thư mời thử việc thì hai bên vẫn được coi là đã xác lập quan hệ thử việc. Việc người lao động đi làm và hưởng các chế độ theo Thư mời thử việc thể hiện hai bên đã ngầm đồng ý với điều kiện mà người sử dụng lao động đưa ra trong Thư mời thử việc và khi đó nội dung của Thư mời thử việc được ghi nhận như một trong những căn cứ , bằng chứng chứng minh cho nghĩa vụ mà các bên phải thực hiện trong quan hệ này.

_____________________________________________________________________________

Hãy để lại tin nhắn hoặc liên hệ Việt Nhật theo những cách thức sau để được tư vấn:

  • Facebook: Văn Phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Youtube: Văn phòng Luật Sư Việt Nhật LLP

  • Email: luatsuvietnhat@gmail.com

  • Hotline: 037 5244 218

Địa chỉ:

- Văn phòng: 965/42c Quang Trung, Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM. 

zalo-img.png