Thấu hiểu - Sẻ chia
Menu

TỘI CƯỚP GIẬT TÀI SẢN THEO BỘ LUẬT HÌNH SỰ 2015

  • 08/10/2021

Cướp giật tài sản là một hiện trạng diễn biến khá nhiều hiện nay và có mức độ nguy hiểm nhất định cho xã hội. Chính vì thế nên tội danh này đã được quy định là hành vi phạm tội theo BLHS 2015.

Tội cướp giật tài sản có những đặc điểm gì?

Căn cứ pháp lý của tội phạm cướp giật tài sản

Theo Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017, Tội cướp giật tài sản được quy định tại Điều 171. Tùy theo tính chất và mức độ nguy hiểm của tội phạm sẽ bị áp dụng các hình phạt khác nhau, hình phạt cao nhất là hình phạt tù lên đến 20 năm hoặc chung thân.

Cấu thành của tội phạm cướp giật tài sản:

1. Khách thể của tội phạm

Trong tội cướp giật tài sản khách thể trực tiếp bị xâm hại là quan hệ sở hữu về tài sản mà đối tượng tác động thường là những tài sản nhỏ, gọn, dễ mang đi do tính chất của hành vi là nhanh chóng chiếm đoạt tài sản.

2. Chủ thể của tội phạm

Là bất kì cá nhân nào có đầy đủ năng lực trách nhiệm hình sự   

3. Mặt khách quan của tội phạm

Đối với tội phạm cướp giật tài sản thì mặt khách quan là hành vi công khai chiếm đoạt tài sản của người khác một cách nhanh chóng sau đó tẩu thoát để chủ sở hữu không kịp phản kháng.

Hành vi công khai là hành vi mà người phạm tội không có ý muốn che giấu hành vi cướp giật của mình và khi thực hiện không sợ chủ sở hữu tài sản biết được hành vi của mình. Hành vi chủ yếu là: cướp lấy, giật lấy, giằng lấy với tính chất nhanh chóng.

Đối với hành vi này, người phạm tội không thực hiện vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực hay uy hiếp tinh thân để chiểm đoạt tài sản. Thay vào đó, người có hành vi cướp giật dựa vào sự nhanh nhẹn của bản thân hoặc những phương tiện hỗ trợ (xe phân khối lớn,...) hoặc sự sơ hở của người bị hại đối với tài sản để nhanh chóng đoạt tài sản và tẩu thoát.

*Lưu ý: nếu trong trường hợp khi thực hiện hành vi cướp giật tài sản, người bị hại giằng co, giữ lại tài sản của mình mà người có hành vi cướp giật dùng vũ lực hay đe dọa dùng vũ lực để chiếm đoạt bằng được tài sản đó thì lúc này hành vi phạm tội đã được chuyển hóa từ Tội cướp giật tài sản sang Tội cướp tài sản với hình phạt nặng hơn.

4. Mặt chủ quan của tội phạm

Lỗi của hành vi cướp giật tài sản là lỗi cố ý trực tiếp, với động cơ bên trong thúc đẩy tội phạm nhằm chiếm đoạt tài sản của chủ sở hữu một cách cố ý. Mục đích nhằm thực hiện hành vi cướp giật để công khai chiếm đoạt tài sản của người sở hữu.

__________________________________________________________________________________

Hãy để lại tin nhắn hoặc liên hệ Việt Nhật theo những cách thức sau để được tư vấn:

  • Facebook: Văn Phòng Luật Sư Việt Nhật LLP
  • Youtube: Văn phòng Luật Sư Việt Nhật LLP
  • Email: luatsuvietnhat@gmail.com
  • Hotline: 0967 583 973

Địa chỉ:

-Văn phòng 1: 965/42c Quang Trung, Phường 14, quận Gò Vấp, TP.HCM.

-Văn phòng 2: 431 Tân Sơn, Phường 12, quận Gò Vấp, TP.HCM.

 

zalo-img.png